CLB bóng đá họ Phạm – Điểm sáng trong phong trào phát triển hoạt động cộng đồng Phạm tộc Việt Nam

2020 là năm đánh dấu bước nhảy vọt về công tác xây dựng và gắn kết cộng đồng trong họ Phạm. Phong trào thể thao phát triển mạnh nhất là ở bộ môn bóng đá và đặc biệt là sự ra đời các CLB bóng đá họ Phạm lần lượt tại các địa phương. Trong đó, không thể không nhắc đến CLB Bóng đá họ Phạm Sài Gòn – là điểm sáng đầu tiên mở ra một giai đoạn mới cho phong trào thể thao hòa cùng các hoạt động văn hóa – văn nghệ của họ Phạm trên khắp cả nước.

ho pham sai gon

CLB Bóng đá họ Phạm Sài Gòn được thành lập xuất phát từ đòi hỏi thực tế về một sân chơi phục vụ nhu cầu thể thao cũng như giao lưu – kết nối. Ý tưởng thành lập CLB Bóng đá chính thức của họ Phạm đã được đề cập và thảo luận sôi nổi từ rất sớm. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan nên anh em chưa đủ điều kiện thành lập CLB vào thời điểm ấy. Trước đó, các anh em họ Phạm đã quy tụ thành một nhóm để tập luyện và thi đấu chung với nhau nhằm thỏa mãn niềm đam mê với trái bóng. 

Trong quá trình tiếp xúc, anh em họ Phạm cùng các bạn bè nảy ra ý tưởng tổ chức Giải bóng đá tranh cúp Tứ hùng giữa 4 dòng họ. Đến lúc này, vấn đề nghiêm túc được đặt ra: “Dù là thi đấu với tinh thần giao lưu – học hỏi nhưng ở khía cạnh nào đó anh em còn là đại diện hình ảnh của họ Phạm với các tổ chức khác.”. Sau khi trình bày, xin ý kiến của hội đồng họ Phạm, nhu cầu thành lập CLB Bóng đá lại càng cấp thiết hơn bao giờ hết.

Sau khi báo cáo, hội đồng họ Phạm đã hội ý và đi đến thống nhất ra Quyết định thành lập CLB Bóng đá họ Phạm Sài Gòn. Ngay sau quyết định này, CLB Bóng đá họ Phạm đã tổ chức Lễ ra mắt vào ngày 27/09/2020 và tham gia tranh giải cúp Tứ hùng với các họ khác. Ngoài ra, để tạo hình ảnh chỉn chu, chuyên nghiệp các thành viên còn thảo luận với nhau để thiết kế logo riêng – thể hiện màu cờ sắc áo CLB cũng như hình ảnh truyền thống Phạm tộc của mình.

Góp phần không nhỏ cho sự ra đời của CLB Bóng đá họ Phạm Sài Gòn phải kể đến các anh em CEO trong lớp CEO SG05 của Group Quản Trị & Khởi Nghiệp. Đại diện nhóm, anh Phạm Ngọc Tĩnh – Chủ nhiệm CLB là cầu nối vận động tích cực nhất, thúc đẩy sự hình thành CLB bóng đá cũng như tổ chức các giải đấu trong và ngoài Phạm tộc. Phó ban Văn hóa – Xã hội, ông Phạm Đức Kỳ chia sẻ thêm: “CLB Bóng đá họ Phạm Sài Gòn cần những anh em tâm huyết và có năng lực để hoạt động lâu dài!”.

Có thể nói, việc thành lập CLB Bóng đá họ Phạm Sài Gòn là đội bóng chính thức đầu tiên của Phạm tộc vừa là cơ duyên cũng vừa hội đủ các yếu tố cần thiết. Trước hết, CLB đã có sẵn nền tảng con người – là các anh em Phạm tộc yêu thích bóng đá và thường xuyên giao lưu với nhau. Thêm vào đó, Sài Gòn còn là nơi có nhiều điều kiện thuận lợi về địa lý, văn hóa và con người, giúp các anh em nhanh chóng hình thành CLB và tổ chức thuận lợi các giải đấu. 

Với mạng lưới kết nối rộng khắp, CLB Bóng đá họ Phạm Sài Gòn nhanh chóng xây dựng được một lực lượng mạnh mẽ. Các tuyển thủ đều là họ Phạm, một số xuất thân từ cầu thủ chuyên nghiệp đã giải nghệ hoặc có nghiệp vụ Huấn luyện viên. Tuy không đạt đến trình độ như các CLB bóng đá chuyên nghiệp cấp địa phương hay quốc gia nhưng cũng đủ để tham gia tranh tài. Về lâu dài, đó còn là tiềm năng để nâng cao chất lượng hoạt động và các giải tranh tài mà CLB Bóng đá Sài Gòn tham dự.

Là một tập hợp đông đảo, đa dạng về thành phần và trình độ, bài toán hàng đầu của CLB Bóng đá họ Phạm Sài Gòn là làm sao cho tất cả thành viên đều có cơ hội thi đấu. Liền sau khi tham dự giải Tranh cúp Tứ hùng giữa 4 dòng họ, CLB Bóng đá họ Phạm Sài Gòn tổ chức tiếp giải bóng đá họ Phạm Sài Gòn mở rộng lần I – 2020. Giải đấu là lời hưởng ứng tinh thần của các anh em trong CLB mong muốn được ra sân tranh tài thường xuyên hơn.

Không dừng lại ở đó, CLB Bóng đá họ Phạm Sài Gòn còn trở thành tâm điểm và nguồn cảm hứng tích cực cho các thành viên họ Phạm yêu bóng đá ở các địa phương khác. Lần lượt Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, Ninh Thuận, Khánh Hòa đã thành lập hoặc xúc tiến cơ sở cho việc thành lập CLB bóng đá cho họ Phạm tại địa phương mình. Theo đó, công tác vận động thành lập hội đồng họ Phạm địa phương như Bình Dương đã được đốc thúc nhanh chóng. Điều này khiến mọi người ai cũng đều nức lòng.

Kết tinh từ lòng nhiệt huyết và niềm đam mê, CLB bóng đá họ Phạm Sài Gòn là “đứa con tinh thần” chung của tộc họ. Tất cả anh em trong CLB đang cùng nhau hướng về mục tiêu tổ chức các giải bóng đá quy mô, tầm cỡ và chất lượng trong và ngoài phạm vi dòng họ. Từ thành quả hôm nay, cùng sự chung tay của rất nhiều nhà tài trợ hoàn toàn có thể tin tưởng rằng CLB Bóng đá họ Phạm Sài Gòn sẽ luôn là nguồn động lực thúc đẩy mối gắn kết cộng đồng họ Phạm bền bỉ và vững vàng theo năm tháng.